Xiaomi tuyên bố chặn, hạn chế quyền mở khoá Bootloader với điện thoại nội địa chạy HyperOS

Tivixiaomi.vn Ngày xuất bản: 23:09 - 22/11/2023

Xiaomi tuyên bố chặn, hạn chế quyền mở khoá Bootloader với điện thoại nội địa chạy HyperOS

Sáng ngày 9/11 (theo giờ Việt Nam), Xiaomi đưa ra thông báo sẽ siết chặt quyền mở khoá Bootloader trên các điện thoại chạy HyperOS tại thị trường nội địa. Đây cũng được coi là hành động trực tiếp của Xiaomi với mục đích ngăn chặn các sản phẩm điện thoại xách tay đang được bán tràn lan tại các quốc gia bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc và tất nhiên là trong đó có Việt Nam. 
 

Thông báo chặn, Hạn chế quyền mở khoá Bootloader với điện thoại nội địa chạy HyperOS như thế nào ?

Sáng ngày 9/11 (theo giờ Việt Nam), trong một bài đăng mới trên trang Cộng đồng Người dùng, Xiaomi viết: “Kể từ hôm nay, quyền mở khoá Bootloader sau khi nâng cấp HyperOS sẽ chỉ dành cho nhà phát triển và những người dùng đam mê điện thoại thông minh. Chúng tôi khuyên người dùng thông thường nên giữ trạng thái khoá Bootloader và không nên mở”.

Xiaomi tuyên bố chính thức về việc chặn Bootloader trên điện thoại nội địa chạy HyperOS.jpg

Bên cạnh đó, Xiaomi còn nhấn mạnh những rủi ro có thể sảy ra : “Việc mở khoá Bootloader sẽ khiến điện thoại gặp nhiều rủi ro khác nhau và gây ra tác động khó lường đối với thiết bị. Nếu chúng tôi phát hiện hành vi bất thường của thiết bị sau khi mở khoá, tài khoản có thể bị cấm”.

Điều này có thể hiểu rằng :

 • Khả năng unlock bootloader sẽ chỉ được cấp phép cho các nhà phát triển hệ điều hành, ứng dụng dành cho thiết bị Xiaomi, thông qua các tài khoản Xiaomi cụ thể.

 • Đối với người sử dụng thiết bị thông thường: Để unlock bootloader các thiết bị chạy HyperOS phải có tài khoản Xiaomi Community từ level 5 trở nên. Và bước đầu tiên đó là phải xác minh tài khoản bằng thẻ căn cước công dân Trung Quốc. Hơn nữa mỗi năm chỉ có thể unlock tối đa 3 thiết bị. Khi được Xiaomi đồng ý, người dùng có thể unlock bootloader trong 72 giờ.

 • Sau khi thực hiện unlock bootloader trên Xiaomi HyperOS, thiết bị sẽ không được cập nhật phần mềm hệ thống thông qua phương thức OTA thông thường nữa.

Tại sao Xiaomi siết chặt quyền mở khóa Bootloader với các sản phẩm nội địa ?

Xiaomi hiện đang là hãng điện thoại được ưa chuộng tại Việt Nam bởi có giá thành không quá cao nhưng chất lượng mang lại vô cùng tuyệt vời so với tầm giá sản phẩm. Tại Việt Nam nhu cầu sử dụng điện thoại xách tay vẫn luôn được ưa chuộng bởi máy sẽ có giá thành thấp hơn vì không phải chịu các thuế nhập khẩu liên quan. 

Nếu như trước đây, chúng ta thường có hành vi mua sắm các điện thoại xách tay như Samsung, iPhone, LG đến từ những thị trường Mỹ, Hàn, Hồng Kông thì hiện nay, các sản phẩm Xiaomi nội địa Trung Quốc cũng đang dần trở nên sôi nổi. 

điện thoại Xiaomi được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.jpg

Điện thoại Xiaomi xách tay chỉ cần unlock bootloader sau đó có thể cài ROM quốc tế hoặc có Tiếng Việt là có thể sử dụng như máy quốc tế. Điều này dẫn đến việc các thương nhân đổ xô mua điện thoại của hãng tại thị trường nội địa về nước bán lại. Nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới doanh số và lợi nhuận bán hàng của hãng. Dù không có thông báo nào có liên quan nhưng chúng ta cũng có thể ngầm hiểu đây là lý do chính.

Một lý do khác có thể hiểu rằng, Xiaomi muốn nâng cao chất lượng bảo mật thiết bị, tránh rò rỉ dữ liệu và đem lại trải nghiệm sử dụng ổn định nhất dành cho người dùng. Đây cũng được coi là lý do khá hợp lý bởi trước đây người dùng Xiaomi có thể dễ dàng trong việc mở khóa Bootloader.

Tại sao việc chặn mở khóa Bootloader với các sản phẩm nội địa lại ảnh hưởng đến tình trạng bán máy xách tay tại các nước ngoài Trung Quốc ?

Khi những chiếc điện thoại Xiaomi xách tay không thể unlock bootloader, điều này có nghĩa rằng máy sẽ không thể cài ROM quốc tế hoặc ngôn ngữ Tiếng Việt mà bắt buộc phải sử dụng ROM nội địa (ROM gốc) và người dùng sẽ phải chấp nhận các hạn chế sau:

 • Chậm thông báo Zalo, Facebook, Messenger.

 • Buộc phải dùng Tiếng Anh trên điện thoại bởi tiếng Trung sẽ càng khó hiểu hơn.

 • Lỗi vị trí với ứng dụng Google Map.

 • Nhiều ứng dụng quốc tế gặp tình trạng hoạt động không ổn định.

Với góc nhìn của một người dùng, điều này sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn tới quyết định mua điện thoại xách tay. Bởi vậy hãng tin rằng đây là phương án tốt trong việc hạn chế việc mua bán điện thoại xách tay của thị trường nội địa.

Những phiên bản điện thoại nào sẽ bị chặn quyền mở khóa Bootloader ?

Hiện tại, những sản phẩm dưới đây đã bị hạn chế : 

 • Xiaomi 14

Xiaomi 14 không hỗ trợ bootloader HyperOS.jpg

 • Xiaomi 14 Pro

Xiaomi 14 Pro cũng sẽ không thể bootloader HyperOS.jpg

 • Redmi K70 Pro

người dùng cũng sẽ không thể bootloader trên Redmi K70 Pro.jpg

 • Redmi K70

​​​​​​​Redmi K70 tương tự như các dòng máy trên cũng không thể bootloader.jpg

 • Redmi K70E

​​​​​​​Redmi K70E cũng là một cái tên nằm trong danh sách không thể bootloader.jpg​​​​​​​

Ngoài ra, những sản phẩm sắp ra mắt trong thời gian cũng sẽ chịu kết quả tương tự. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại Xiaomi chưa cập nhật lên HyperOS thì hãy suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi cập nhật nhé!

Hiện tại việc chặn, hạn chế quyền mở khoá Bootloader với điện thoại nội địa chạy HyperOS đã được áp dụng. Mong rằng với bài viết này bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về thông báo cũng như có góc nhìn về lý do tại sao Xiaomi lại quyết định làm như vậy. Bạn thấy quyết định này của hãng như thế nào? Hãy chia sẻ với tivixiaomi.vn ở cmt nhé!