Tivi OLED là gì? Phân biệt giữa tivi OLED với tivi LED, tivi QLED và tivi 4K

Tivixiaomi.vn Ngày xuất bản: 16:02 - 16/07/2023

Tivi OLED là gì? Phân biệt giữa  tivi OLED với tivi LED, tivi QLED và tivi 4K

Tivi OLED là một trong những công nghệ tivi mới, chất lượng hiển thị hình ảnh sắc nét. Công nghệ tivi này được người tiêu dùng tại Việt Nam đặc biệt chú ý và ưa chuộng. Trong bài viết này, hãy cùng tivixiaomi.vn tìm hiểu tivi OLED là gì? Phân biệt giữa  tivi OLED với tivi LED, tivi QLED và tivi 4K bạn nhé!

Tivi OLED là gì?

Tivi OLED là các loại tivi có công nghệ màn hình với cấu tạo là các diode hữu cơ phát quang. Đặc điểm nổi bật của loại tivi này là có thiết kế mỏng hơn rất nhiều so với các dòng màn hình LCD. Đồng thời, màu sắc và chất lượng hình ảnh của tivi này cũng tươi mới, chất lượng hơn rất nhiều.

chat luong hinh anh 4K

OLED là từ viết tắt của Organic Light Emitting Diode - các diode hữu cơ phát quang. Trong đó, diode là một loại linh kiện bán dẫn. Loại linh kiện này chỉ cho phép dòng điện đi qua nó theo một chiều và không được đi theo chiều ngược lại.

Màn hình công nghệ OLED không cần có dòng điện hoặc mạch điện để phát sáng đèn nền LED. Chính vì vậy chúng tiết kiệm điện hơn so với các công nghệ màn hình khác. Màn hình tạo ra màu đen bằng cách đóng toàn bộ màn trập các điểm ảnh, tức là ánh sáng nền vẫn còn nhưng chúng đã bị chặn lại. Thay vào đó, OLED đã tắt hoàn toàn các điểm ảnh để tạo ra màu đen, giúp tiết kiệm điện trong quá trình này.

tivi OLED

Công nghệ OLED sử dụng bộ lọc có màu sắc riêng nên việc tạo ra màu đen cũng sâu hơn và gam màu rộng hơn. Việc không sử dụng đèn nền sẽ tạo ra độ tương phản cao hơn, màn hình OLED cung cấp góc nhìn rộng hơn với gần 90 độ trên nhiều tấm nền. Tuy vậy cũng không làm mất chất lượng hình ảnh, độ sắc nét so với màn hình LED truyền thống.

Phân biệt giữa  tivi OLED với tivi LED, tivi QLED và tivi 4K

Đối với câu hỏi tivi OLED là gì? Phân biệt giữa  tivi OLED với tivi LED, tivi QLED và tivi 4K, chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm câu trả lời cho câu hỏi thứ hai nhé!

  • Công nghệ màn hình tivi QLED

QLED là từ viết tắt của Quantum Dot Light Emitting Diode, cụm từ này có nghĩa là Điốt phát quang hạt lượng tử. QLED là công nghệ màn hình tivi tiên tiến, mới nhất hiện nay. Công nghệ này sử dụng hạt lượng tử để tạo ra các màu sắc trong hình ảnh.

QLED

Cấu tạo của tivi QLED bao gồm một tấm màn hình LCD được trang bị các hạt lượng tử. Các hạt lượng tử này có kích thước siêu nhỏ, chỉ khoảng vài nm đường kính. Các hạt này được tạo ra từ các chất bán dẫn như selenide cadmium để tạo ra nhiều màu sắc khác nhau.

  • Màn hình tivi LED là gì?

Tivi LED thực chất chính là màn hình tivi LCD sử dụng đèn LED - viết tắt của Light-Emitting Diodes. Đèn LED này có tác dụng phản chiếu hình ảnh thay cho đèn huỳnh quang.

LED la gi

So với dòng tivi LCD, LED sẽ ít tốn điện hơn khoảng 30%, độ sáng lớn hơn 40%, mức độ tương phản cũng tốt hơn. Màn hình công nghệ LED có dải màu rộng, khả năng tản nhiệt tốt giúp tivi có độ bền tốt hơn, tuổi thọ lên tới 60-80 ngàn giờ.

Hiện nay, theo số liệu thống kê từ GFK, dòng tivi LED đang ngày càng được ưa chuộng. Công nghệ LED đã chiếm gần như 98% số lượng tivi trên thị trường tính đến tháng 6 năm 2014.

  • Tivi 4k

Tivi 4K là tivi với màn hình độ phân giải 4K, 3.840 pixel ngang và 2.160 pixel dọc, tổng số khoảng 8,3 triệu pixel. Trong thông số kỹ thuật của các thiết bị tivi 4k, độ phân giải thường được hiển thị là 3840 x 2160.

Độ phân giải là một thuật ngữ giúp người dùng biết được mật độ của các chấm nhỏ này (pixel) khi được đặt cùng nhau trên màn hình. Các pixel riêng lẻ sẽ tập hợp vào với nhau để tạo thành những hình ảnh mà bạn thấy trên màn hình. Chính vì vậy, số lượng pixel càng cao thì độ phân giải cũng càng cao. Chữ "K" trong 4K là ký hiệu viết tắt của Kilo (1000), có nghĩa là chiếc tivi này đã đạt đến độ phân giải ngang khoảng 4.000 pixel.

độ phân giải 4K

Tivi 4K có số lượng pixel lớn hơn gấp 4 lần so với màn hình tivi Full HD (1920 x 1080) truyền thống. Ngay cả trên các màn hình tivi có cùng kích thước, chất lượng hình ảnh 4K cũng sống động và chi tiết hơn rất nhiều. Sự khác biệt này sẽ thể hiện rõ ràng nhất ở tivi màn hình lớn. 

Ví dụ: Nếu bạn so sánh chất lượng của một chiếc tivi Full HD 65 inch truyền thống với tivi 4K UHD 65 inch, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt về các pixel tạo nên hình ảnh trên màn hình. Đối với tivi có độ phân giải cao, các pixel sẽ nhỏ hơn so với tivi có độ phân giải thấp cùng kích thước. Do đó với tivi 4K, bạn có thể thoải mái tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời mà không bị giới hạn về chất lượng hình ảnh.

Kết luận

Trên đây là câu trả lời chi tiết của tivixiaomi.vn cho câu hỏi tivi OLED là gì? Phân biệt giữa  tivi OLED với tivi LED, tivi QLED và tivi 4K. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ về các công nghệ màn hình tivi hiện nay.